Dịch Vụ Kiểm Tra CIC Nợ Xấu 5 Năm Nhanh Chóng Trong 5 Phút

Posted by: Châu Ngọc
Category: Dịch vụ

Kiểm tra CIC nợ xấu hay còn gọi dịch vụ tra cứu nợ xấu 5 năm gần nhất chính là giải pháp kịp thời để giúp bạn có thể: biết k những thông tin chi tiết chính xác 100% mình có nằm trong danh sách nợ xấu không? Và giả sử như bạn đang có nợ xấu: sẽ biết rõ nợ xấu nhóm mấy, đã từng hoặc đang chậm thanh toán ở khoản trả góp bao nhiêu tiền tại công ty tài chính, ngân hàng nào? Sau đây, chúng ta cùng tuvantaichinh247.vn khám phá trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu là gì & nguyên nhân gây ra nợ xấu?

Nợ xấu là gì? Hiểu rõ hơn về nợ xấu

Nợ xấu có thể hiểu là khoản nợ khó đòi và khi đến hạn phải thanh toán người vay không thể trả nợ giống như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Và thời gian quá hạn thanh toán trên 3 tháng (90 ngày) thì sẽ bị coi là nợ xấu.

Kiểm tra CIC nợ xấu
Nợ xấu là gì & nguyên nhân gây ra nợ xấu?

Những người dính nợ xấu sẽ bị liệt kê vào trong danh sách khách hàng nợ xấu ở trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.  

Nếu một cá nhân hay một doanh nghiệp nào đó mà bị liệt vào danh sách nợ xấu (theo phân loại CIC) sẽ gặp khó khăn khi vay vốn tại những ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, tổ chức tín dụng hay chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện phân loại nợ (trừ khoản trả thay theo cam kết ngoại bảng) theo 05 nhóm như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Đây là nhóm nợ có đủ tiêu chuẩn, các khoản vay này chỉ quá hạn thanh toán là 1 – 10 ngày. Các tổ chức tín dụng đánh giá đây chính là khoản nợ có khả năng thu hồi được, bao gồm cả gốc và lãi. Nếu bạn thuộc nhóm này các lần xin cấp vốn tiếp theo sẽ diễn ra rất đơn giản. Trừ một số trường hợp tổ chức quá khắt khe không chấp nhận, tuy nhiên đây chỉ là số hiếm. 

Nợ xấu nhóm 2

Nợ cần chú ý hay còn gọi là nợ nhóm 2, chỉ khoản vay đã quá hạn thanh toán từ 11 đến dưới 90 ngày. Những khoản vay điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu cũng thuộc trường hợp này. Nếu bạn nộp hồ sơ xin cấp vốn vẫn sẽ có các ngân hàng và công ty tài chính chấp thuận. 

Nợ xấu nhóm 3

Đây là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, chỉ khoản vay đã quá hạn thanh toán từ 91 đến 180 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại lần đầu mà không thuộc trường hợp nhóm 2 cùng nằm trong nhóm này. Nếu bạn không đủ khả năng trả nợ và được miễn, giảm lãi cũng rơi vào nhóm này. Thông thường, ngân hàng và công ty tài chính không cấp vốn với đối tượng nợ xấu nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 4

Nhóm 4 là nợ nghi ngờ và được đánh giá là nghi ngờ không thể thu hồi vốn. Các khoản nợ này sẽ quá hạn từ 181 đến 360 ngày, hoặc được cơ cấu lại thời gian lần hai, hoặc cơ cấu lần đầu nhưng không thuộc nhóm 2 và 3. Nếu bạn có khoản vay thuộc nhóm này thường không được cấp vốn tại ngân hàng, công ty tài chính.

Nợ xấu nhóm 5

Là nhóm nợ có khả năng mất vốn và không thể thu hồi tiền gốc, thời gian quá hạn đã lên đến trên 360 ngày. Trường hợp khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng trễ 90 ngày, cơ cấu lần hai trễ 30 ngày thì cũng thuộc nhóm 5. Những đối tượng được cơ cấu khoản nợ lại lần ba sẽ xếp vào nhóm này. 

Nợ xấu trên CIC hết sức quan trọng và có thể ảnh hưởng tới danh dự và quyền lợi của bất cứ cá nhân nào. Vì thế, người mua nhà trước khi vay ngân hàng hãy kiểm tra điểm tín dụng của mình và cố gắng thanh toán hết khoản nợ. Hay các loại phí phạt nếu có nhằm cải thiện được chỉ số tín dụng, sau đó mới tiếp tục làm hồ sơ vay ngân hàng.

Xem thêm >>> Nợ xấu có vay trả góp được không?

Nguyên nhân gây ra nợ xấu

Việc dính phải nợ xấu gây ra rất nhiều bất lợi và cản trở kế hoạch tài chính. Bởi vậy chắc chắn sẽ không có một ai muốn mình mắc phải nợ xấu. Tuy nhiên nếu muốn tránh những rắc rối không đáng có từ nợ xấu, trước tiên chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân nó đến từ đâu. 

kiểm tra cic nợ xấu 5 năm
Nguyên nhân gây ra nợ xấu

Do ngân hàng

Nợ xấu là một trong những yếu tố lớn sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các Ngân hàng Thương mại. Đặc biệt tại Việt Nam, tín dụng chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng tài sản, mang lại nguồn thu nhập cho quốc gia. Đồng thời, đây cũng là hoạt động mang lại rủi ro nhất cho Ngân hàng.

Ngân hàng sẽ không có đủ thông tin chính xác để phân tích, đánh giá khách hàng dẫn tới xác định sai hiệu quả phương án xin vay hoặc xác định thời hạn để cho vay và trả nợ không phù hợp với phương án kinh doanh khách hàng.

Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày nay càng lớn dẫn đến việc chạy theo quy mô, bỏ qua các tiêu chuẩn và điều kiện cho vay, thiếu quan tâm tới chất lượng khoản vay.

Do người vay

Đôi khi nợ xấu cũng đến từ các nguyên nhân chủ quan từ phía người vay nợ:

 • Người vay không thanh toán khoản vay theo đúng thời hạn được ghi trong hợp đồng vay tiền
 • Khách hàng quên hoặc là cố tình thanh toán chậm chi phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng
 • Không thanh toán số tiền tối thiểu khi đang sử dụng thẻ tín dụng
 • Chi tiêu vượt quá hạn mức thẻ tín dụng mà không có khả năng chi trả
 • Thực hiện mua trả góp tại cửa hàng bán lẻ nhưng không thanh toán đúng thời hạn.
 • Ngoài ra còn có các nguyên nhân bất khả kháng khác như là khủng hoảng kinh tế, thiên tai, dịch bệnh…

CIC là gì?

CIC là viết tắt của Credit Information Center hay còn được gọi là Trung tâm Thông tin Tín Dụng. CIC là tổ chức Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức này sẽ có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Kiểm tra CIC nợ xấu
CIC là gì?

Đây là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc sự quản lý ngân hàng nhà nước Việt Nam, đơn vị này có chức năng:

 • Đăng kí tín dụng quốc gia cho tất cả người dùng theo quy định pháp luật hiện hành. Từ đây đơn vị sẽ hỗ trợ mọi người kiểm tra CIC một cách nhanh chóng.
 • Thu nhận thông tin về nợ xấu của tổ chức, cá nhân đi vay tín dụng. Sau đó CIC sẽ tiến hành xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin về tín dụng.
 • Phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro tín dụng có thể xảy ra.
 • Chấm điểm tín dụng mọi người trên tư cách pháp nhân. Kế đến đơn vị sẽ xếp hạng tín dụng từng cá thể trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục đích việc làm này chính là phục vụ cho công tác quản lý của ngân hàng nhà nước.
 • Cung cấp các loại hình dịch vụ, sản phẩm tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại kho dữ liệu CIC lưu trữ hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay vốn. Vì vậy quá trình kiểm tra CIC online trước khi phê duyệt khoản vay sẽ gần như là yêu cầu bắt buộc.

Những ưu điểm của dịch vụ kiểm tra CIC

Việc thanh toán khoản vay không đúng hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến lịch sử tín dụng của bạn. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ khoảng thời gian này để hoàn thành đúng yêu cầu. Nếu không nhớ rõ, bạn hãy tham khảo và sử dụng dịch vụ kiểm tra CIC. Dịch vụ này mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và có thể kể đến những ưu điểm sau:

Kiểm tra CIC nợ xấu
Ưu điểm của dịch vụ kiểm tra CIC là gì?

Chi tiết và chính xác

Đây chính là điểm nổi bật khi khách hàng sử dụng dịch vụ kiểm tra nợ xấu bằng CMND. CIC sẽ cung cấp khách hàng hình ảnh báo cáo từ trung tâm thông tín dụng Quốc gia Việt Nam. 

Nó sẽ cung cấp đầy đủ, chi tiết lịch sử giao dịch nợ xấu tới 5 năm. Nhờ vậy mà tổ chức có thể dự đoán được chính xác khả năng thu hồi nợ trong tương lai.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Việc chuẩn bị hồ sơ cá nhân đến các chứng từ chứng minh thu nhập như sao kê tài khoản lương, giấy xác nhận công ty đóng dấu mộc tròn,… tóm lại sẽ rất mất thời gian.

Từ bảng báo cáo CIC, bạn có thể biết được mình có đang chậm thanh toán hay không? Sử dụng dịch vụ kiểm tra nợ xấu CIC góp phần giúp bạn biết chính xác điểm tín dụng của mình có tốt không tránh mất thời gian cho việc hoàn thiện hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Chủ động hơn khi vay vốn và mở thẻ tín dụng

Nhờ dịch vụ CIC quý khách có thể dễ dàng quản lý các khoản nợ, từ vay đến thẻ tín dụng. Qua các bản báo cáo của CIC, các chuyên viên ngân hàng sẽ tư vấn vay vốn một cách nhanh gọn.

Kiểm tra CIC nợ xấu
Bảng giá của dịch vụ kiểm tra CIC 5 năm

Hướng dẫn các bước kiểm tra CIC

Như các bạn cũng biết, hiện nay chúng ta dễ dàng đăng ký mua trả góp các món hàng, từ mua cái smartphone tới đi làm thẩm mỹ, đi du lịch, tất cả đều có thể vay trả góp,.. Mà rất nhiều tổ chức tín dụng cho vay trả góp duyệt hồ sơ dễ và nhanh chóng, ngồi điền form online mất 10-15p là xong. 

Điều này cũng có mặt xấu là có nhiều người đã bị kẻ gian lấy thông tin CMND, bằng lái, hộ khẩu làm giả hồ sơ. Mặc dù, mình không mua hàng nhưng tự nhiên thành con nợ và hậu quả là chúng ta bị dính nợ xấu và bị lưu thông tin nợ trên CIC.

Đến một lúc nào đó, bạn cần vay vốn ngân hàng, mở thẻ tín dụng mà bị hủy hồ sơ không rõ lý do, hỏi ra mới biết bị nợ xấu. Vậy thì để tự check CIC, quý khách có thể làm như sau, rất đơn giản. Có 2 cách giúp bạn tra cứu điểm tín dụng CIC cá nhân, đó là tra cứu tại quầy và tra cứu online:

Tra cứu điểm tín dụng CIC tại Tuvantaichinh247 

Bạn có thể thực hiện bằng cách liên hệ trực tiếp qua SDT 0967134702 của  Tuvantaichinh247 để được nhân viên tư vấn đăng ký các hồ sơ mở tín dụng. Lúc này, nhân viên sẽ hỗ trợ tra cứu điểm tín dụng cho khách hàng, các bước cụ thể sẽ bao gồm:

Bước 1: Liên hệ tư vấn qua SĐT 0967134702 hoặc website: Tuvantaichinh247.vn

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký khoản vay cho nhân viên phụ trách, yêu cầu kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Bước 3: Dựa vào thông tin từ CMND/CCCD, nhân viên tại Tuvantaichinh247 sẽ truy xuất dữ liệu lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC và thông báo kết quả tới khách hàng.

Mỗi cá nhân bất kỳ được miễn phí tra cứu điểm tín dụng CIC định kỳ hằng năm 1 lần. Từ lần thứ 2 trở đi trong năm, quý khách phải nộp phí 30,000 đồng/lần.

Kiểm tra CIC nợ xấu
Tra cứu điểm tín dụng CIC tại các quầy

Kiểm tra điểm tín dụng qua CIC online

Bước 1: Truy cập trang web CIC ( cic.gov.vn ) đăng ký thông tin.

 • Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, hãy chọn nút “Đăng nhập”.
 • Nếu chưa đăng ký tài khoản tại CIC, hãy chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”. 

Bước 2: Tiến hành đăng ký thông tin cá nhân. Sau đó nhấn “Tiếp tục” thực hiện các bước tiếp theo. Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thực để có gì bên CIC gửi thông báo quan trọng từ CIC.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” thực hiện bước tiếp theo.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng. 

kiểm tra CIC nợ xấu
Kiểm tra điểm tín dụng qua CIC online

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng App kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình, tải App về điện thoại bằng cách:

 • Với hệ điều hành IOS là: iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM
 • Với hệ điều hành Android là: CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay

Sau khi tải App bạn cũng sẽ đăng ký các thông tin theo hướng dẫn để thực hiện việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân tương tự giống như qua website trên. 

Xem thêm >>> Cách kiểm tra nợ xấu

Điểm tín dụng CIC bao nhiêu sẽ là tốt?

Khi đã tra được điểm tín dụng cá nhân khách hàng trên hệ thống CIC. Ngân hàng sẽ căn cứ vào thang điểm dưới đây đánh giá độ uy tín của khách hàng. Xếp hạng điểm tín dụng CIC sẽ được phân chia như sau:

 • Từ 150 – 321: Rủi ro rất cao và khách hàng không đủ điều kiện vay vốn.
 • Từ 322 – 430: Rủi ro cao và khách hàng không đủ khả năng trả nợ.
 • Từ 431 – 569: Rủi ro trung bình và khách hàng đủ điều kiện vay nhưng xét duyệt lãi suất cao.
 • Từ 570 – 679: Rủi ro thấp và khách hàng có khả năng trả nợ đúng hạn, đủ điều kiện vay, được xét duyệt lãi suất thấp.
 • Từ 680 – 750: Rủi ro rất thấp và đây là nhóm khách hàng có điểm tín dụng CIC lý tưởng, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và sẽ được phê duyệt hạn mức vay cao.

Căn cứ vào thang điểm đánh giá trên, nhóm khách hàng sẽ có điểm tín dụng từ 300 trở xuống được xem nằm trong nhóm nợ xấu, vì khách hàng đang có nợ quá hạn 90 ngày trở lên. 

Như vậy, nhóm này không được bất cứ ngân hàng và tổ chức tín dụng nào xét duyệt khoản vay mới, trừ khi khách hàng tất toán khoản nợ quá hạn để củng cố điểm tín dụng. Điểm tín dụng từ 600 trở lên sẽ là mức điểm tín dụng tốt. Khách hàng đạt điểm này đủ điều kiện xét duyệt khoản vay mới với lãi suất ưu đãi.

Đánh giá của khách hàng khi sử dụng dịch vụ kiểm tra nợ xấu CIC

Dưới đây là feedback của khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ kiểm tra nợ xấu CIC:

 • Lệ Nhi (Nhân viên): “Trước đây tôi có 1 lần chậm thanh toán quá 10 ngày di đi công tác xa và sơ ý về số tiền góp hàng. Bây giờ tôi đang cần khoản vốn nhưng không rõ nợ xấu nhóm mấy? Rất may biết đến dịch vụ kiểm tra lịch sử tín dụng CIC từ Tuvantaichinh247.vn. Tôi đã biết và đã hoàn tất được khoản nợ ấy để nợ xấu từ từ gỡ bỏ”.
 • Trần đăng (Kinh doanh): “Rất hoang mang vì đã nhiều lần làm hồ sơ vay cho nhiều tổ chức tài chính, họ đều báo rằng tôi đang nợ xấu nhưng không thông tin chi tiết nợ ở đâu và nhóm mấy? Tình cờ truy cập vào website này và biết tới dịch vụ kiểm tra CIC, tôi đăng ký gói Combo luôn. Không ngờ bảng báo cáo gửi nhanh đến như vậy, cảm ơn Tuvantaichinh247 nhé”.
 • Võ Thịnh (Nhân viên): “Mình đang có 2 khoản vay, sử dụng 3 thẻ tín dụng ngân hàng. Do công việc mình rất bận nên nhờ người nhà thanh toán và kết cuộc là chậm quá 10 ngày. Mình không biết rõ nợ xấu khoản vay hay là thẻ tín dụng để có thể đóng hết và chờ CIC gỡ xuống! Nhờ có website này, mình biết được chính xác chậm bao nhiêu ngày và nợ nhóm mấy để có giải pháp kịp thời”.

Sử dụng kiểm tra CIC nợ xấu mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích, vì vậy nếu có nhu cầu, bạn hãy liên hệ với Tuvantaichinh247.vn để được hỗ trợ. Hy vọng với những chia sẻ này từ chúng tôi, bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG