Tín dụng tiêu dùng

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Tín dụng tiêu dùng đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân. Hoạt động tín dụng tiêu dùng mang lại cơ hội sử dụng dịch vụ tài chính cho những người có thu nhập trung bình thấp. Giúp người nghèo tránh được vòng luẩn quẩn khi phải đi vay “tín dụng đen” với lãi suất quá cao.

Hiện nay, ngoài việc kết hợp với các doanh nghiệp điện máy, bán lẻ cho vay mua trả góp hàng hóa. Các công ty tài chính đang triển khai nhiều gói vay phù hợp cho từng nhu cầu cụ thể của người dân.

tín dụng tiêu dùng

Nhóm khách hàng của tài chính tiêu dùng chủ yếu là những người có thu nhập thấp và trung bình. Nhóm khách hàng này không có tài sản thế chấp, không chứng minh được thu nhập. Họ không đáp ứng các quy định khắt khe và chuẩn cho vay từ ngân hàng. Thế nhưng, nhu cầu vay vốn của nhóm khách hàng này là rất lớn.

Chẳng hạn như gần đây hoạt động cho vay tiêu dùng đã gia nhập vào lĩnh vực thẩm mỹ. Điều này giúp nhiều chị em có cơ hội chăm sóc sắc đẹp. Các công ty tài chính tiêu dùng ở Việt Nam đang phục vụ khoảng gần 30 triệu khách hàng trên toàn quốc.

Tín dụng tiêu dùng là động lực thúc đẩy nền kinh tế

Tín dụng tiêu dùng thúc đẩy tiêu dùng,tăng trưởng kinh tế. Thông qua tác động lên tổng cầu. Tín dụng tiêu dùng đã tăng với tốc độ cao gấp nhiều lần tốc độ tăng của cấu phần tiêu dùng cuối cùng trong GDP (năm 2018 là 29% và 7% tương ứng). Tín dụng tiêu dùng đang là công cụ quan trọng để hỗ trợ cấu phần tiêu dùng trong GDP.

Ông Nguyễn Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết: Tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam liên tục tăng cao cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế. Những năm 2013 – 2014 tốc độ tăng tín dụng tiêu dùng trung bình khoảng 15%/năm. Vào giai đoạn 2015-2017 là 61,3%/năm. Năm 2018 khoảng 29,3% cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng tín dụng chung. Chiếm tỷ trọng khoảng 19,7% tổng dư nợ toàn hệ thống.

Tín dụng tiêu dùng là động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Đảm bảo quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục. Tăng khả năng tiếp cận tín dụng chính thức cho người dân. Đặc biệt là nhóm khách hàng dưới chuẩn vay ngân hàng, đẩy lùi nạn “tín dụng đen”. Hỗ trợ người có thu nhập thấp giải quyết các nhu cầu cuộc sống cấp bách.

Tín dụng tiêu dùng thay đổi quan niệm tiêu dùng

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đối với các khoản vay giá trị nhỏ. Các đối tượng học sinh, sinh viên, nông dân được vay vẫn còn ít. Đối với khách hàng được vay, nhu cầu tín dụng còn chưa được đáp ứng đầy đủ. Các công ty tài chính, ngân hàng thương mại chỉ được đáp ứng dưới 2/3 nhu cầu vốn. Tiềm năng của thị trường tài chính tiêu dùng là rất lớn.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) chỉ ra rằng: Sự nổi lên của tầng lớp thu nhập trung bình ở Việt Nam đã thay đổi đáng kể về hành vi tiêu dùng. Không nhất thiết phải tiết kiệm trước, tiêu sau, họ có thể là “vay mua trước, trả sau”.

Phát triển tài chính tiêu dùng giúp đẩy lùi nạn “tín dụng đen”. Nó là một con đường, một động lực, một cách thức để phát triển kinh tế – xã hội. Giúp nâng cao phúc lợi cho người dân

Tín dụng tiêu dùng góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về tài chính

Các nghiên cứu từ Ngân hàng Thế giới (WB) trong nhiều năm qua khẳng định. Tình trạng thiếu khả năng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính của các nhóm đối tượng thu nhập thấp trong xã hội là nguyên nhân dẫn tới bất bình đẳng thu nhập. Nguồn gốc của suy giảm tăng trưởng. Cho nên, phát triển tài chính toàn diện được coi là một trụ cột của tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1726 phê duyệt Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế. Đây là một Đề án rất quan trọng đối với nền kinh tế nói chung. Đặc biệt là đối với ngân hàng, doanh nghiệp và người dân.

Tài chính toàn diện

Những năm gần đây, Việt Nam rất quan tâm đến phát triển tài chính toàn diện. Đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu về dịch vụ tài chính của mọi công dân. Đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp.

Một xã hội với cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính mở rộng cho tất cả mọi người sẽ thúc đẩy sự tham gia của họ vào đời sống cộng đồng. Cải thiện công bằng và bình đẳng, năng lực của toàn xã hội cũng được nâng cao.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline: 0909. 350 .702 ( Ngọc )

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG