Đáo Hạn Thẻ Tín Dụng: Những Thông Tin Quan Trọng Cần Nắm Vững

Posted by: Châu Ngọc
Category: Tin tức

Nhu cầu tiêu dùng của khách hàng qua thẻ tín dụng đang ngày càng tăng cao. Do đó đáo hạn thẻ tín dụng là một hoạt động đang ngày càng phổ biến. Vậy thế nào là đáo hạn thẻ tín dụng? Nếu không đáo hạn thẻ tín dụng có ảnh hưởng gì không? Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng sẽ như thế nào? Tất cả sẽ được tuvantaichinh247 giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?      

Đáo hạn thẻ tín dụng là một hình thức “ứng tiền” để thanh toán khoản nợ tín dụng khi sắp đến hạn trả mà chủ thẻ đó chưa có đủ điều kiện kịp thanh toán cho ngân hàng. Bản chất đáo hạn thẻ tín dụng là hình thức kéo dài thời gian thanh toán nợ với ngân hàng.

đáo hạn thẻ tín dụng
Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Thông thường hạn mức cho một khoản vay từ thẻ tín dụng sẽ không mất lãi là 45 ngày. Sau 45 ngày mà người vay chưa đủ điều kiện thanh toán khoản tiền họ đã sử dụng trong thẻ thì cần phải sử dụng đến hình thức đáo hạn thẻ tín dụng. Các công ty dịch vụ sẽ nạp tiền vào tài khoản bạn, ngân hàng sẽ tính toán và cắt nợ cho bạn. 

Sau đó nhân viên dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng sẽ quẹt thẻ qua máy Pos lấy lại tiền ngay sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ thẻ. Người sử dụng dịch vụ sẽ chỉ cần thanh toán một khoản phí đáo hạn cho bên cung cấp dịch vụ, sau đây mời các bạn tham khảo bảng so sánh giữa việc bạn sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng và việc bạn thanh toán cho ngân hàng số tiền tối thiểu.

Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng Khi đóng tối thiểu tại Ngân hàng
Số tiền đáo hạn tối thiểu Phí đáo hạn chỉ từ 1.8% – 2,5% tùy ngân hàng. Toàn bộ số tiền hoặc tối thiểu 5%.
Lãi suất đáo hạn Được miễn phí lãi 45 – 55 ngày tùy ngân hàng. Đóng ở mức tối thiểu bị tính lãi 3%/ tháng tùy ngân hàng
Địa điểm thực hiện đáo hạn Đến đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc đáo hạn ngay tại nhà. Đến ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.
Hợp đồng Hợp đồng ký kết nhanh chóng với đầy đủ điều khoản. Chỉ cần Chứng minh thư nhân dân. Cần đáp ứng thủ tục theo quy định của ngân hàng. Nhiều giấy tờ yêu cầu liên quan.
Ưu đãi Được nhận đầy đủ ưu đãi và tăng điểm tín dụng. Không nhận được ưu đãi.
Dịch vụ hỗ trợ 24/24 kể cả cuối tuần và lễ tết bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Dịch vụ tận tình vào giờ hành chính. Không bao gồm cuối tuần

Xem thêm >>> Đáo Hạn Thẻ Tín Dụng Tân Bình: Cơ Sở Đáo Hạn Thẻ Tín Dụng Uy Tín Nhất. 

Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng hoạt động ra sao?

Thẻ tín dụng sẽ cho phép người sử dụng vay trước để chi tiêu mua sắm và hoàn trả ở trong một thời hạn nhất định. Nếu trong trường hợp khách không kịp hoàn trả được đúng thời hạn dư nợ tín dụng tối thiểu bị nợ xấu và ghi vào hệ thống. 

Nếu rơi vào nhóm nợ xấu bạn sẽ rất khó trong việc vay các khoản vay khác tại ngân hàng. Vì vậy, để tránh tình trạng này đáo hạn tín dụng là giải pháp tối ưu hoặc trả nợ thẻ tín dụng.

Đáo hạn thẻ tín dụng chính là dịch vụ giải quyết vấn đề thanh toán dư nợ một cách tức thời nhưng nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà chúng ta không lường trước được. Vì thế, bạn hãy có kế hoạch chi tiêu hợp lý để thanh toán dư nợ và để việc sử dụng thẻ tín dụng phát huy đúng lợi ích tài chính mà nó vốn có.

đáo hạn thẻ tín dụng
Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng hoạt động ra sao?

Đến đây, nếu bạn vẫn chưa hiểu hình thức dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc sử dụng dịch vụ này mang đến điều gì cho người dùng nhé: 

  • Với mục đích giúp thanh toán nợ tín dụng đúng hạn, người dùng sử dụng dịch vụ này để “cứu nguy” lúc cấp bách từ đó tránh việc bị phạt lãi suất hoặc nợ xấu. Hồ sơ tín dụng và điểm uy tín chủ sở hữu thẻ tín dụng cũng sẽ không bị ảnh hưởng do chậm thanh toán.
  • Với mong muốn gia hạn số tiền đang nợ qua kì sau, tức là 30 ngày nữa – người dùng sẽ sử dụng dịch vụ này như hình thức kéo dãn khoản nợ tín dụng khi chưa đủ khả năng thanh toán.

Không đáo hạn thẻ tín dụng có ảnh hưởng gì không?

Nếu đến ngày đáo hạn bạn chậm thanh toán nợ thẻ tín dụng, sẽ khiến bạn bị nợ xấu và bị ghi vào trong Hồ sơ CIC. Với mỗi mốc thời gian khác nhau bạn sẽ rơi vào nhóm nợ khác nhau, cụ thể:

  • Nợ nhóm một chậm thanh toán từ 1 – 10 ngày bị ngân hàng nhắc nhở nộp tiền.
  • Nợ nhóm hai chậm thanh toán từ 10 – 90 ngày bạn sẽ bị tính lãi phạt lên đến hơn 30%/năm.
  • Nợ nhóm ba chậm thanh toán trên 90 ngày, với nhóm nợ này thì bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu ngân hàng và sẽ khó cho việc vay tín chấp tiêu dùng về sau này. Không những thế các khoản vay liên quan tới việc tín chấp thẻ tín dụng sẽ diễn ra khó khăn hơn rất nhiều.

Thông thường, gần đến ngày hạn trả nợ, ngân hàng thông báo cho bạn qua tin nhắn vào số điện thoại bạn đăng ký với ngân hàng. Ngoài ra, ngân hàng sẽ gửi sao kê cho bạn hàng tháng qua email. 

Ngân hàng sao kê số tiền cũng như thời hạn bạn cần phải thanh toán cho họ. Thời gian bạn phải trả nợ sẽ được tính từ lúc sao kê tới hạn được nhắc trong sao kê. Do đó, bạn cần để ý thông báo ngân hàng để trả nợ thẻ tín dụng đúng thời gian.

đáo hạn thẻ tín dụng
Không đáo hạn thẻ tín dụng có ảnh hưởng gì không?

Những rủi ro của dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Đương nhiên đây sẽ là hành vi không hẳn hợp pháp nên cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có. Vì vậy, bạn cũng cần biết để lường trước hoặc tránh những rủi ro khi đáo hạn thẻ ngân hàng.

Nguy cơ lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài

Một số đơn vị lừa đảo sẽ yêu cầu chủ thẻ gửi thông tin liên quan tới chiếc thẻ vật lý đó như: Số thẻ, mã bảo mật CVV; thông tin cá nhân bao gồm có ảnh CMND/CCCD, mã OTP gửi đến số điện thoại…

Đây sẽ đều là các thông tin cần được bảo mật tốt và chỉ cung cấp khi cần, nên rất nguy hiểm nếu như tùy tiện đưa cho một bên mà không xác minh được độ uy tín của họ. 

Với các thông tin có được kể trên, kẻ gian sẽ có thể bán thông tin đã thu thập của người sử dụng dịch vụ cho các bên cho vay nặng lãi hoặc họ dùng CMND/CCCD đã cung cấp vào mục đích xấu. Nguy hiểm hơn, họ có thể tiến hành chiếm đoạt tài sản chính người sử dụng dịch vụ thông qua thanh toán trực tuyến…

Thủ đoạn những kẻ này cũng ngày một tinh vi khi chúng liên hệ với bạn bằng danh xưng là nhân viên từ ngân hàng hoặc tên tổ chức tài chính/tín dụng uy tín nào đó. Để tránh bị lừa, bạn nên chủ động gọi điện cho ngân hàng xác nhận thông tin. 

Hầu như sẽ không có ngân hàng nào cung cấp dịch vụ này nên bạn hãy thật tỉnh táo trước lời chào mời thoạt nghe rất thuyết phục. 

Nguy cơ bị ngân hàng khóa thẻ

Về bản chất, đáo hạn thẻ tín dụng vẫn là hình thức gia hạn tín dụng “chui”, qua mặt ngân hàng nhằm gia hạn khoản nợ sang kỳ sau. Nếu lạm dụng dịch vụ này ở trong nhiều đợt liên tục thì sẽ không thể tránh khỏi sự nghi ngờ từ phía ngân hàng. 

Nếu nghiêm trọng hơn, ngân hàng sẽ có thể đánh dấu giao dịch khả nghi và tạm thời khóa thẻ. Đồng thời có sự theo dõi sát sao hơn với tài khoản thẻ của chủ sở hữu trong tương lai. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng xấu tới độ uy tín của chủ thẻ đối với ngân hàng.

Hình thức đáo hạn tín dụng thực chất là việc bên cung cấp dịch vụ đáo hạn sẽ tạo ra giao dịch khống để thu lại số tiền đã ứng cho bạn trước đó. Đây là giao dịch bị cấm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thẻ ngân hàng. Nếu bị cơ quan chức năng phát giác thì có thể sẽ bị xử phạt.

đáo hạn thẻ tín dụng
Những rủi ro của dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Cách đáo hạn thẻ tín dụng là như thế nào? Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện

Để thực hiện được dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, bên cung cấp dịch vụ sẽ giữ thẻ tín dụng của bạn như vật làm tin. Sau đó, bạn sẽ vay một số tiền đủ để trả nợ của thẻ tín dụng cho ngân hàng.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật về xây dựng lịch sử tín dụng, tránh phải trả những khoản phí phạt cao ngất ngưởng. Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng sẽ còn được sử dụng phổ biến nhờ quy trình thực hiện đơn giản và linh hoạt. Theo đó, quy trình đáo hạn thẻ tín dụng sẽ rất nhanh chóng và tiện lợi với 4 bước cơ bản sau đây:

đáo hạn thẻ tín dụng
Cách đáo hạn thẻ tín dụng là như thế nào?
  • Bước 1: Khách hàng sẽ lựa chọn cho mình một dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng uy tín. Sau đó, bạn cần đem thẻ tín dụng và giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến văn phòng giao dịch họ. Ngoài ra bạn cũng có thể yên cầu thực hiện quy trình đáo hạn thẻ tín dụng ở tại nhà nếu không muốn phải di chuyển. 
  • Bước 2: Bên cung cấp dịch vụ sẽ cho kiểm tra, cũng như xác minh thẻ tín dụng và giấy tờ tùy thân của bạn. Nếu các giấy tờ hợp lệ thì họ sẽ cho bạn được tạm ứng trước số tiền đúng với số tiền cần thanh toán dư nợ thẻ tín dụng với ngân hàng bạn đã chi tiêu trước đó. 
  • Bước 3: Nhân viên dịch vụ sẽ quẹt thẻ tín dụng qua máy POS thanh toán dư nợ tín dụng cho khách hàng. Sau khi thanh toán dư nợ thành công, ngân hàng sẽ cấp lại cho bạn hạn mức tín dụng cùng chính sách miễn lãi trong 45 ngày đầu như bình thường. 
  • Bước 4: Nhân viên dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy POS và thu lại số tiền đã cho bạn tạm ứng trước đó. Bạn sẽ thanh toán phí dịch vụ cho họ và nhận lại thẻ cùng với giấy tờ tùy thân để hoàn tất quy trình đáo hạn thẻ tín dụng.

Xem thêm >>> Đáo hạn thẻ – Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng

Lưu ý cảnh giác với các lời mời đáo hạn thẻ tín dụng lãi suất thấp

Giả danh nhân viên ngân hàng, kẻ gian đã lừa đảo người dùng thẻ tín dụng rút tiền nhằm mục đích trục lợi tài sản. Chiêu trò này đã không còn mới song vẫn nhiều người bị lợi dụng.

Trong thời đại công nghệ 4.0, thẻ tín dụng đã không còn xa lạ với nhiều người bởi nhiều tiện ích mà chúng đem lại. Tuy nhiên cùng với sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ ngân hàng hiện đại, tội phạm công nghệ cao ngày càng có nhiều chiêu thức để lừa đảo vô cùng tinh vi. 

Điển hình đã xuất hiện nhiều kẻ lừa đảo giả danh là nhân viên ngân hàng và gọi điện tiếp cận khách hàng để đánh cắp thông tin. Sau đó chúng sẽ chiếm đoạt tài sản trong thẻ tín dụng.

Chị N.B.H đã chia sẻ, trong 2 ngày qua chị có nhận được 2 cuộc gọi từ người tự xưng là nhân viên M* Bank. Người này đã giới thiệu cho chị H là ngân hàng đang có chương trình hỗ trợ khách hàng hoàn phí thường niên, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Sau đó, người này yêu cầu chị cung cấp thông tin như số thẻ, mã thẻ, OTP…. May mắn, chị H đã biết đến chiêu trò lừa đảo này trước nên đã không mắc bẫy kẻ gian.

Được biết, thủ đoạn mời rút tiền mặt từ thẻ tín dụng chiếm đoạt tài sản diễn ra khá nhiều thời gian qua và có không ít người đã mắc bẫy. Kẻ lừa đảo sẽ thường dùng SIM “rác” gọi điện, nhắn tin mời chào dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng, dễ dàng đáo hạn hằng tháng hoặc chuyển trả góp với phí và lãi suất thấp… 

đáo hạn thẻ tín dụng
Lưu ý cảnh giác với các lời mời đáo hạn thẻ tín dụng lãi suất thấp

Sau khi khách hàng đồng ý, đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ như số thẻ và mã CVV. Thậm chí kẻ gian còn tạo niềm tin khách hàng bằng cách yêu cầu che đi mã CVV trước khi họ cung cấp thông tin. Đồng thời thông báo khách hàng sẽ nhận 1 mã hợp đồng gửi đến số điện thoại (thực tế đây là mã OTP giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng). 

Nếu khách hàng cung cấp mã số này thì kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền qua các giao dịch thanh toán mua sắm online, ví điện tử…

Các ngân hàng cũng đưa ra nhiều cảnh báo trước tình trạng trên. Các ngân hàng này cho hay, thời gian gần đây, tình hình kinh tế khó khăn và nhiều đối tượng đã giả mạo là nhân viên của ngân hàng. Chúng sẽ tiếp cận, chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thẻ tín dụng của khách, gây tổn hại n uy tín ngân hàng. 

Do vậy, người sử dụng thẻ tín dụng cũng như dịch vụ khác cần cảnh giác và lưu ý những khuyến cáo từ ngân hàng. Khách hàng được khuyến cáo hết sức cảnh giác với cuộc gọi, tin nhắn, email từ người lạ. Luôn xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch khi nhận yêu cầu chuyển tiền, nạp tiền (qua điện thoại hoặc trực tiếp).

Bên cạnh đó, khách hàng không được cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng. Các thông tin bao gồm như số CMND, CCCD, số thẻ, thông tin xác thực giao dịch (mã OTP) mã thẻ, thông tin về tài khoản ví liên kết… để tránh bị kẻ gian lấy thông tin và trục lợi.

Hiện nay, ngoài việc cho phép rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại cây ATM, một số ngân hàng còn hỗ trợ khách rút tiền thẻ tín dụng trực tiếp ở quầy hoặc rút trực tuyến. Đối với hình thức rút tiền trực tuyến, khách hàng sẽ cần liên hệ số hotline của ngân hàng mở thẻ. Sau đó sẽ có giao dịch viên hướng dẫn và làm các thủ tục cho khách hàng.

Đáo hạn thẻ tín dụng quả thực chính là “mồi nhử” cho những ai đã và đang không có khả năng chi trả thẻ tín dụng. Vì vậy, để tránh “tiền mất tật mang”, bạn cần phải rất thận trọng với dịch vụ này. Tư Vấn Tài Chính 247 mong rằng bạn hãy chủ động điều chỉnh về hành vi tiêu dùng của mình bằng cách sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hàng hóa khoa học và có kiểm soát. Như vậy thì thẻ tín dụng mới trở thành công cụ đem lại được nhiều lợi ích nhất cho bạn.

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG