Thẻ Tín Dụng

Với xu hướng tiêu dùng không sử dụng tiền mặt, việc thanh toán bằng ví điện tử hay thẻ tín dụng đang trở nên dần phổ biến được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi ,ưu đãi hoàn tiền, mua trước trả sau…. Tuy nhiên, cũng không ít khách hàng phân vân không biết có nên làm thẻ tín dụng không và những lưu ý khi sử dụng thẻ vì hình thức này vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Hãy cùng tuvantaichinh247 tìm hiểu bài viết dưới đây đễ làm rõ về cách hoạt động của thẻ tín dụng và lợi ích mà nó cung cấp nhé !

1.Thẻ tín dụng ( credit card ) là gì?

Thẻ tín dụng là gì? Đây một loại thẻ cho phép thực hiện các giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp phép. Hoạt động này được thực hiện đúng như thỏa thuận của tổ chức phát hành thẻ. Hay nói một cách dễ hiểu hơn đây là loại thẻ giúp cho bạn mua hàng trước rồi thanh toán cho ngân hàng sau. Thẻ tín dụng còn được gọi với cái tên tiếng anh là Credit Card.

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến và thanh toán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tại các nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, đại lý,.. Những nơi mà có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Hoặc là rút tiền mặt từ ATM sau đó trả lại số tiền này sau khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ được chi tiêu trước ở hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt. Rồi sau đó bạn thanh toán lại đúng như tổng số tiền đã chi tiêu đúng hạn cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là gì

1.1.Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là gì? Đây là số tiền tối đa mà bạn có thể dùng để chi tiêu ở thẻ tín dụng hoặc một khoản vay trong một thời gian nhất định . Hạn mức này đã được phê duyệt bởi ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đã phát hành thẻ hoặc khoản vay. Thường thì ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính  sẽ dựa trên nhiều yếu tố : điều kiện tài chính ( thu nhập ), tình trạng tài chính ( dư nợ ở các tổ chức tín dụng khác ) và tín dụng người dùng  của bạn ở thời điểm xét duyệt để đưa ra hạn mức phù hợp.

1.2.Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?

Bảng sao kê thẻ tín dụng chính là một hóa đơn mà ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính  phát hành thẻ gửi đến cho bạn. Thời gian gửi thường sẽ rơi vào cuối mỗi chu kỳ sao kê. Với bảng sao kê sẽ có chi tiết tất cả các giao dịch được thực hiện của bạn ở thẻ và tổng số dư nợ thẻ tín dụng của bạn. Bảng sao kê cũng sẽ gồm chi tiết về cả ngày đến hạn thanh toán, số tiền ít nhất bạn cần phải trả. Tức là số tiền mà bạn cần thanh toán tối thiểu để không bị ghi nhận nhóm nợ.

Việc đọc và hiểu  bảng sao kê thẻ tín dụng là rất hữu ích cho việc quản lý tài chính cá nhân của bạn. Nó giúp bạn theo dõi số tiền đã chi tiêu và nợ còn lại mỗi tháng, giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả và tránh việc quá tải nợ.

1.3.Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đó là khoản tiền ít nhất mà bạn phải trả trong tháng. Đây là số tiền không bị tính phí phạt hay dẫn đến nợ xấu. Thông thường thì khoản thanh toán tối thiểu sẽ là 5% của số dư nợ ở thẻ tín dụng. Tuy nhiên thì cách tính số tiền thanh toán tối thiểu cũng sẽ thay đổi tùy vào quy định của từng ngân hàng. Phần dư nợ chưa được thanh toán sẽ bị tính lãi theo như quy định của ngân hàng.

Bạn cũng có thể chọn thanh toán một phần hoặc là thanh toán toàn bộ dư nợ. Đối với thanh toán một phần phải ít nhất bằng khoản tối thiểu mà ngân hàng đưa ra. Việc thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán nhanh, càng nhiều càng tốt vẫn là lựa chọn khôn ngoan. Còn nếu bạn không thanh toán toàn bộ dư nợ thì bạn sẽ phải trả thêm khoản tiền lãi. Nếu bạn để thời gian trả nợ càng dài thì khoản tiền lãi phát sinh cũng sẽ càng lớn.

1.4.Cách thanh toán thẻ tín dụng

Có rất nhiều cách để bạn thanh toán thẻ tín dụng, như:

  • Bạn ghi nợ tự động ở tài khoản thanh toán
  • Chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng qua tài khoản thẻ tín dụng.
  • Nộp tiền mặt trực tiếp ở các chi nhánh hoặc là phòng giao dịch của ngân hàng nơi phát hành thẻ.
Cách thanh toán thẻ tín dụng
Cách thanh toán thẻ tín dụng

1.5.Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Đây là khoản tiền lãi mà bạn cần phải trả cho việc vay tiền. Nó được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên khoản vay. Nếu như bạn không thanh toán đầy đủ ở số dư nợ thẻ tín dụng của mình theo đúng sao kê hàng tháng thì bạn sẽ phải trả thêm lãi cho số dư nợ chưa thanh toán.

Ở một số thẻ tín dụng có áp dụng lãi suất là 0% cho một khoản thời gian nhất định nào đó (gọi là interest free period) khi bạn sử dụng thẻ tín dụng lần đầu. Khi khoảng thời gian này kết thúc thì bạn sẽ bắt đầu chịu lãi nếu như không thanh toán được toàn bộ dư nợ hàng tháng.

2.Lợi ích khi mở thẻ tín dụng?

Các lợi ích khi bạn mở thẻ tín dụng .Cùng bài viết tìm hiểu cụ thể ở phần dưới đây:

      2.1. Tận hưởng chính sách trả góp linh hoạt

Bạn có thể chia nhỏ khoản giao dịch lớn bằng cách là trả góp qua thẻ tín dụng. Ví dụ như bạn muốn mua tủ lạnh với mức giá là 10 triệu. Tính năng trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng và bạn chia nhỏ khoản tiền 10 triệu đó ra rồi trả dần trong vòng 12 tháng. Như vậy thì mỗi tháng bạn chỉ tốn tầm 800 nghìn đồng. Khoản còn lại bạn có thể đem đi đầu tư hoặc là gửi tiết kiệm.

      2.2.Thanh toán tiện lợi

Với thẻ tín dụng bạn có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn nhanh, mọi lúc mọi nơi. Thanh toán ở cả trong và ngoài nước bằng hình thức online hoặc offline.

Với thanh toán trực tiếp khi ăn uống, mua sắm ở trung tâm thương mại, tại siêu thị thì bạn có thể dùng thẻ tín dụng thanh toán qua máy POS. Lưu ý là khi thanh toán bạn cần đảm bảo nhận được hóa đơn, ký đủ 2 hóa đơn cho mỗi giao dịch.

Với việc thanh toán online thì bạn chỉ cần nhập đúng các thông tin đã được in trên thẻ như thông tin số tài khoản. Hoặc là ngày hết hạn, số CVV, CVC là bạn đã có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán một cách dễ dàng. Không chỉ vậy, bạn còn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại,.. cực kỳ nhanh chóng.

      2.3.Nhiều ưu đãi

Những ưu đãi của thẻ tín dụng là gì? Đó là các ưu đãi dành cho chủ thẻ đến từ các thương hiệu lớn như thẻ Mastercard, thẻ Visa Credit. Ví dụ như tích điểm, hoàn tiền, các voucher giảm giá khi mua sắm trực tuyến,…

Lợi ích khi mở thẻ tín dụng
Lợi ích khi mở thẻ tín dụng

2.4.Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

Lịch sử tín dụng giúp cho ngân hàng biết được khả năng trả nợ của bạn thế nào. Thẻ tín dụng sẽ giúp cho bạn xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân bằng cách là xem lịch sử thanh toán những khoản dư nợ trên mỗi tháng của bạn. Nếu như lịch sử tín dụng tốt thì ngân hàng sẽ xét duyệt để bạn đăng ký các khoản vay lớn hơn. Ví dụ như dễ dàng xét duyệt cho mua xe, mua nhà nhanh chóng,…

2.5. Dùng cho các trường hợp gấp

Nếu như bạn đang có trường hợp khẩn cấp và muốn có tiền ngay thì bạn có thể dùng thẻ tín dụng. Với thẻ tín dụng bạn sẽ có một khoản tiền để có thể chi tiêu mà không cần phải lo lắng về số dư có ở tài khoản.

3.Những trường hợp không nên sử dụng thẻ tín dụng

      3.1.Rút tiền mặt

Dù thẻ tín dụng có chức năng là rút tiền mặt ở cây ATM nhưng lời khuyên dành cho bạn là không nên, Vì ngay tại thời điểm mà bạn rút tiền thì bạn sẽ bị tính lãi suất và mức lãi suất này thường sẽ khá cao.

       3.2. Thanh toán cho những giao dịch lớn

Các giao dịch lớn như là mua nhà, kinh doanh, mua xe ô tô thì bạn nên cân nhắc là vay ngân hàng hơn thay vì dùng thẻ tín dụng. Một khoản tiền lớn như thế bạn không thanh toán dư nợ trong thời gian miễn lãi thì mức lãi suất mà bạn cần phải trả là khá cao, bạn còn có thêm một khoản phí thanh toán chậm nữa. Nên số tiền chi trả cho thẻ tín dụng khi thực hiện các giao dịch này là khá lớn.

      3.3. Chưa quản lý tài chính cá nhân tốt

Khi bạn mở thẻ tín dụng thì bạn còn phải đối mặt với một vấn đề nữa đó chính là sự “cám dỗ”. Vì có sẵn tiền nên bạn cứ như thế mà chi tiêu thôi. Do đó trước khi bạn mở thẻ bạn cần đảm bảo rằng mình đã có được kỹ năng quản lý tài chính tốt nhất. Tức là bạn đã có thể vượt qua được những cám dỗ trong chi tiêu để không bị nợ tín dụng.

      3.4.Chưa hiểu rõ các điều khoản và điều lệ

Trước khi sử dụng thẻ tín dụng, người dùng nên hiểu rõ các điều khoản và điều lệ của ngân hàng hoặc các tổ chức mở thẻ để tránh gặp những rủi ro về tài chính

Những trường hợp không nên sử dụng thẻ tín dụng
Những trường hợp không nên sử dụng thẻ tín dụng

4.Một vài điều cần lưu ý

      4.1.Thanh toán thẻ đúng hạn

Người dùng thẻ tín dụng cần phải lưu ý nhiều về kỳ hạn thanh toán ở sao kê thẻ. Nếu như bạn thanh toán dư nợ trước 45 ngày thì bạn sẽ không bị tính lãi suất hay các khoản phí phạt. Bạn cũng có thể dùng tính năng thanh toán tự động của thẻ. Dùng bằng cách đó là bạn trích nợ từ tài khoản thanh toán.

       4.2.Bảo mật 

Tuyệt đối không được cung cấp số thẻ tín dụng của mình cho người khác. Khi bạn cung cấp số thẻ tín dụng thì bạn sẽ có nguy cơ bị người khác đánh cắp thông tin và rồi thực hiện những giao dịch bất chính. Lưu ý là bạn cũng không nên cung cấp số thẻ hay thông tin thẻ cho người thân. Nhớ rằng việc phòng hờ rủi ro khi đưa thông tin thẻ là điều cần thiết. 

Cần ký chữ ký vào mặt sau của thẻ để có thể hạn chế đến mức tối đa những rủi ro có người nhặt được thẻ và muốn thực hiện các giao dịch bất chính. Vì ở những nơi thanh toán bằng thẻ tín dụng, nơi chấp nhận thẻ đối chiếu chữ ký có sở mặt sau thẻ với chữ ký của người đang sử dụng. Nếu như người đó không ký giống thì không phải là chủ sở hữu của chiếc thẻ này.

      4.3.Các loại phí khi sử dụng thẻ 

Khi dùng thẻ tín dụng thì cũng sẽ có các phí phổ biến như: Phí thường niên, Phí phạt trả trễ, Phí vượt hạn mức, Phí hủy thẻ, Phí in sao kê,…

5.Làm thế nào để đăng ký mở thẻ tín dụng?

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng HSBC khi đáp ứng các tiêu chí:

  • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Bạn đang cư trú tại một trong các tỉnh thành sau: Bình Dương, Long An, Đà Nẵng, Huế, Hội An, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, B Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng.
  • Bạn cần có thu nhập cố định tối thiểu mỗi tháng là 6 triệu đồng đối với các khách hàng ở Việt Nam. Và tối thiểu là 15 triệu đồng đối với người nước ngoài, tối thiểu là 15 triệu đồng cho khách hàng Việt Nam nhưng là cá nhân kinh doanh tự do hoặc chủ doanh nghiệp.

Còn nếu bạn là khách hàng không đáp ứng được các yêu cầu về thu nhập thì bạn vẫn có thể cân nhắc lựa chọn mở thẻ tín dụng và bạn cần phải đảm bảo cho nó bằng một khoản tiền gửi ký quỹ. Tức là thẻ tín dụng mà không cần phải chứng minh thu nhập hay gì cả. 

Ở một vài thẻ tín dụng của các ngân hàng khác thì có thể đòi hỏi bạn về một số điều kiện mở thẻ khác. Như thẻ tín dụng của HSBC Premier chỉ dành cho các khách hàng của HSBC Premier. 

Trước khi bạn đăng ký bất cứ thẻ tín dụng nào thì bạn cần đảm bảo mình đọc, hiểu được những điều khoản, điều kiện, yêu cầu đăng ký mở thẻ tín dụng. 

Bạn có thể đăng ký và yêu cầu mở thẻ tín dụng online. Sau khi nhận được hồ sơ của bạn thì ngân hàng bắt đầu kiểm tra lịch sử tín dụng, thu nhập của bạn. Để từ đó đánh giá xem bạn có phải là khách hàng phù hợp không. Lịch sử tín dụng của bạn mà càng tốt thì các yêu cầu đăng ký mở thẻ tín dụng của bạn cũng càng có khả năng sẽ được chấp nhận.

Làm thế nào để đăng ký mở thẻ tín dụng
Làm thế nào để đăng ký mở thẻ tín dụng

6. So sánh thẻ tín dụng của các ngân hàng phổ biến hiện nay 

Dưới đây là bảng so sánh thẻ tín dụng của các ngân hàng phổ biến hiện nay dành cho bạn. Bạn hãy theo dõi để đưa ra lựa chọn tốt nhất nếu cần mở thẻ tín dụng nhé.

 

Loại thẻ Các loại phổ biến Phí phát hành thẻ Phí thường niên
Thẻ tín dụng BIDV Thẻ BIDV Mastercard Vietravel Standard Miễn phí 300.000VNĐ (thẻ chính)

150.000VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng BIDV Thẻ BIDV Visa Flexi Miễn phí 200.000VNĐ (thẻ chính)

100.000VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng Vietcombank Thẻ Vietcombank Visa, Mastercard, JCB, UnionPay Hạng vàng: 200.000 VNĐ (thẻ chính)

Hạng chuẩn: 100.000 VNĐ (thẻ chính)

Thẻ tín dụng Vietcombank Thẻ Vietcombank American Express Hạng vàng: 400.000 VNĐ (thẻ chính)

Hạng xanh: 200.000 VNĐ (thẻ chính)

Thẻ tín dụng Timo Thẻ tín dụng Timo Visa Miễn phí Miễn phí
Thẻ tín dụng VIB Thẻ VIB Online Plus 2in1 Miễn phí 599.000 VNĐ (thẻ chính)

299.000 VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng VIB Thẻ VIB Online Plus Miễn phí 499.000 VNĐ (thẻ chính)

299.000 VNĐ (thẻ phụ)

Thẻ tín dụng Sacombank Thẻ Sacombank Visa/Mastercard/JBC Hạng Chuẩn: 299.000 VNĐ

Hạng Vàng: 399.000 VNĐ

Thẻ tín dụng Techcombank Thẻ Techcombank Visa Classic Miễn phí 300.000 VND/thẻ

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn thẻ tín dụng là gì. Các vấn đề liên quan đến loại thẻ này mà người dùng cần biết. Hy vọng qua đây bạn đã biết cách chọn lựa cho mình một loại thẻ tín dụng phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến thẻ tín dụng hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Đăng ký tư vấn vay
DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG